Chung cư cũ – những khung hình kinh điển

Những chung cư kiểu cũ, có tuổi đời trên dưới nửa thế kỷ không phải quá xa lạ với người dân Việt Nam. Dẫu ngày nay hầu hết những chung cư kiểu cũ đã được thay thế bằng những chung cư tiện nghi khang trang hơn, nhưng vẫn còn nhiều khu tập thể là nơi sinh sống của nhiều thế hệ người dân. Trong chiếc “áo cũ”, người dân cư trú những nơi này vẫn ngày ngày tiếp tục cuộc sống và tìm niềm vui từ những điều giản dị.

Chung cư cũ – những khung hình kinh điển

Không thể có những tiện nghi hiện đại như chung cư mới, người dân sống trong các chung cư kiểu cũ từ bao năm đã có thói quen thích nghi với điều kiện sống chật chội của mình. Từ việc cơi nới không gian sống thành những “chuồng cọp” lạ lẫm, tới những lo toan đời thường nhất như nước sạch, chốn vệ sinh, nơi vui chơi…Cuộc sống vẫn cứ thế tiếp diễn ngày nối ngày, thân thuộc tới mức trở thành một nét văn hóa độc đáo của đô thị.

Những hình ảnh tuy lạ mà quen dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu thêm đôi điều về một nét văn hóa khác biệt chốn thị thành. Có thể chỉ một vài năm nữa, những chung cư kiểu cũ sẽ không còn, các bức hình này sẽ chỉ còn trong quá vãng. Nhưng kí ức về những “bao diêm” sẽ vẫn còn mãi trong tâm trí nhiều người.