Các chính sách làm khuynh đảo thị trường BĐS

Theo đó, dự án phát triển nhà ở xã hội được Nhà nước hỗ trợ, ưu đãi theo quy định: Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội đã được phê duyệt; Được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng; Được miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế suất thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cứu BĐS bằng gói hỗ trợ 30.000 tỷ

Trước những khó khăn của thị trường nhà đất vài năm trở lại đây ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế, đầu năm 2013, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ: Về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó gói hỗ trợ 30.000 tỷ nhằm giải cứu BĐS đã được tung ra.

Việc ra đời của gói giải cứu này đã gây ra những phản ứng trái chiều của giới chuyên gia, kinh doanh bất động sản nhưng nhiều người đặt kì vọng sự ra đời của gói giải cứu này sẽ hỗ trợ đắc lực cho sự vực dậy thị trường BĐS cũng góp phần vực dậy nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, người dân Từ Liêm khá thờ ơ thậm chí còn quá bỡ ngỡ với việc “lên phố”, giới kinh doanh nhà đất cũng chẳng mặn mà. Nhiều người treo biển bán đất thời điểm này không muốn quyết bán mà chỉ để thăm dò, nghe ngóng.

Còn theo thông tin khảo sát tại các sàn giao dịch bất động sản, việc mua bán nhà đất tại đây vẫn rất ít. Khách hàng quan tâm lẫn lượng giao dịch trên thị trường cũng không có đột biến.

Theo công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản căn hộ chung cư quý III/2013 của Sở Xây dựng Hà Nội, giá chung cư tại Từ Liêm giảm xuống bằng 69% so với đầu năm 2011. Sau khi có thông tin chính thức về lên quận, giá chung cư ở Từ Liêm vẫn được giữ như trước, thậm chí một số dự án còn tiếp tục giảm.

Nguyên nhân được giới kinh doanh bất động sản đánh giá là do lượng chung cư còn tồn ở Từ Liêm khá nhiều, nên thông tin lên quận được các nhà đầu tư đón nhận tích cực và dự báo sẽ là cơ hội tốt để giải phóng lượng chung cư còn “tồn kho” ở đây, chứ không phải là cơ hội tăng giá bán.

3. Ưu đãi phát triển nhà ở xã hội: hàng loạt dự án xin chuyển đổi

Ngày 20/11/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định về cơ chế, chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó, dự án phát triển nhà ở xã hội được Nhà nước hỗ trợ, ưu đãi theo quy định: Được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội đã được phê duyệt; Được áp dụng thuế suất ưu đãi thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về thuế giá trị gia tăng; Được miễn, giảm và hưởng các ưu đãi về thuế suất thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nhà ở xã hội được hỗ trợ ưu đãi từ các nguồn vốn vay đa dạng. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án được dành 20% tổng diện tích đất ở được giao trong phạm vi dự án phát triển nhà ở xã hội (bao gồm cả dự án sử dụng quỹ đất 20%) để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại (kể cả nhà ở thương mại cao tầng hoặc thấp tầng) nhằm bù đắp chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội và giảm chi phí dịch vụ quản lý, vận hành nhà ở xã hội sau khi đầu tư;…

Hàng loạt chính sách ưu đãi của nhà nước với nhà ở xã hội đã khiến các nhà đầu tư đua nhau chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với mong ước nhanh chóng giải phóng bớt số căn hộ tồn đọng.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện đã có 54 dự án nhà ở thương mại xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2013 đến nay, đã có 15 dự án nhà ở xã hội được triển khai, trong đó thành phố Hà Nội khởi công 6 dự án, thành phố Đà Nẵng 3 dự án… Ngoài ra, còn nhiều dự án nhà ở xã hội đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai trong thời gian tới.

Năm 2013 cũng đánh dấu sự mở bán của hàng loạt các căn hộ giá rẻ, căn hộ thu nhập thấp với giá 10-15 triệu/m2 nhận được sự quan tâm của đại bộ phận người dân có nhu cầu mua nhà ở thực.

4. Công trình xây sai phép: Phạt cho tồn tại

Theo Nghị định 121/CP, hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai giấy phép được cấp trong trường hợp cấp phép sửa chữa, cải tạo sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đới với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với xây dựng nhà riêng lẻ ở đô thị; Phạt tiền từ 30 đến 50 triệu đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

Phạt tiền từ 40 đến 50 triệu đồng đối với hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng; Xây dựng công trình sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị đã được cấp chứng nhận có thẩm quyền phê duyệt đối với công trình xây dựng được miễn phép xây dựng.

Theo Nghị định 121, số tiền nộp phạt “chuộc vi phạm” để không bị tháo dỡ được tính bằng 40% giá trị diện tích vi phạm, với công trình xây dựng thì tỉ lệ này là 50%. Việc nộp tiền phạt chỉ được áp dụng cho công trình thỏa mãn các điều kiện: Không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng công trình lân cận, không tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp và trong quy hoạch đất này được phép xây dựng. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thầm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Sau khi ra đời, Nghị định này đã gây xôn xao trong dư luận bởi có ý kiến phạt cho tồn tại trong vi phạm quy định xây dựng là “vẽ đường cho hươu chạy” nhưng theo giải thích của đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng, việc quy định nộp tiền để được tồn tại các công trình trái phép này xuất phát từ thực tế ở nhiều nơi, đặc biệt ở Hà Nội và TP HCM, khi xuất hiện những công trình xây dựng vi phạm nhưng cơ quan chức năng không thể tháo dỡ vì nhiều lý do. Trong khi chủ đầu tư chây ì thì cơ quan nhà nước cũng không xử phạt, không thu được khoản tiền nào.

Sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng.